Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nhận bàn giao căn hộ chung cư cần lưu ý gì?

0

Mô hình chung cư đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Nhưng chắc chắn rằng đối với những ai lần đầu nhận bàn giao sẽ gặp không ít bối rối. Bạn thường chỉ xem xét những thứ dễ thấy bằng mắt thường mà bỏ qua việc kiểm tra công năng của từng thiết bị.

Vậy, nhận bàn giao căn hộ chung cư cần lưu ý gì? Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư mà bạn không nên bỏ qua.

1. Căn hộ phải đúng quy cách theo thỏa thuận

Để đảm bảo được quyền lợi của mình, bạn nên xem kỹ càng bảng vật liệu bàn giao đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán trước khi đi xem căn hộ. Phần lớn chủ đầu tư dự án cũng như người mua sẽ lựa chọn phương án căn hộ hoàn thiện để tránh rắc rối sau khâu giao nhà thô. Do vậy, tùy vào dự án sẽ có quy trình kiểm tra khác nhau.

Căn hộ phải đúng quy cách theo thỏa thuận

Anh Nam vừa mua căn hộ tại Phan Rang chia sẻ các lưu ý sau:

 • Kiểm tra cẩn trọng tường nhà, nếu có loang lổ, nứt hay không phẳng phải yêu cầu chủ đầu tư xử lý ngay tránh trường hợp ngấm nước làm hỏng tường.
 • So sánh sơn tường và trần phải đúng với gam màu quy định trong hợp đồng.
 • Trần các phòng cần được xử lý phẳng, có nứt hay ngấm nước từ căn hộ trên hay không?
 • Kiểm tra gạch ốp trên sàn có bị lún hay phồng không? Trường hợp sử dụng gỗ có bị ép, phồng, lún và có kẽ hở với bờ tường không. Nên kiểm tra kĩ phần hệ thống nước tránh tình trạng rỉ nước làm hỏng gỗ.
 • Thông thường, khu vệ sinh sẽ có các thiết bị cơ bản như: Gương, bồn rửa mặt, giá đỡ, bồn cầu, vòi sen…
 • Một số căn hộ sẽ được bàn giao thêm phần bếp gồm kệ bếp dưới và kệ bếp trên, bạn cũng nên đánh giá tình trạng sử dụng.

2. Hệ thống điện, nước trong căn hộ

 • Chắc chắn rằng căn hộ phải có cầu giao tổng và các cầu giao con cho từng mục đích sử dụng hay từng phòng. Theo thường lệ nó được đặt ngay cửa ra vào.
 • Kiểm tra số lượng và vị trí ổ cắm điện trong gia đình. Về số lượng phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng điện. Về vị trí phải gần các thiết bị điện và nằm ngoài tầm tay của trẻ nhỏ. Tất cả những trường hợp không vừa ý phải báo chủ đầu tư thay đổi và bổ sung.
 • Kiểm tra hệ thống chiếu sáng tại tất cả các phòng: Phòng khách, nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ và ban công. Kinh nghiệm kiểm tra là bật, tắt liên tục 3 lần, nếu như đèn không nháy, sáng đều là đạt yêu cầu.
 • Đối với các thiết bị trong nhà vệ sinh cần kiểm tra nước thoát tốt không? Phải đảm bảo khi xả nước phải thoát nhanh và không đọng nước trên sàn. Nếu có bình nóng lạnh phải kiểm tra đường ống cấp nước và đảm bảo có dây mát chống giật.
 • Kiểm tra lực nước chảy yếu hay mạnh khi mở các van, đặc biệt từ vòi vệ sinh. Các van nước phải đảm bảo khóa tốt để vòi không bị rỉ nước.

Hệ thống điện, nước trong căn hộ cần được đảm bảo trước khi bàn giao

3. Hệ thống an ninh

Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình. Hệ thống an ninh của chung cư bao gồm nhiều hạng mục như: Chốt bảo vệ, nhân viên an ninh, camera giám sát, phân quyền thang máy…

Tuy nhiên điều mà bạn nên thực sự quan tâm và lưu ý đó là hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Do đây là hệ thống sử dụng chung không thể tự ý kiểm tra mà phải nhờ đến nhân viên quản lý. Các thiết bị cần kiểm tra bao gồm: đầu báo cháy trong căn hộ; chuông báo cháy, bình cứu hỏa phải gần nhà và hoạt động bình thường… Bên cạnh đó, cũng nên kiểm tra hệ thống thang máy xem cabin có điều gì bất thường không? Thang lên xuống có nhịp nhàng, đúng tầng sẽ tránh sự cố ngoài ý muốn.

Hệ thống an ninh trong căn hộ cần được bàn giao

Trên đây là một số lưu ý cần thiết khi bạn nhận bàn giao căn hộ. Trong thực tế, còn tùy vào hợp đồng giữa bạn và chủ đầu tư sẽ có ít hoặc nhiều hơn các hạng mục thi công. Dù là bất kì trường hợp nào bạn cũng có quyền từ chối nhận bàn giao nếu cảm thấy không vừa lòng.

Tác giả: Bất động sản ODT

Share.

Comments are closed.