Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những điều cần biết về keo dán gỗ chuyên dụng và keo dán gỗ thông thường

0

Keo dán gỗ hiện nay đã trở nên vô cùng phổ biến và được ứng dụng đa dạng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên keo dán gỗ còn được sản xuất thành các dòng sản phẩm thông thường và chuyên dụng cho từng vật liệu khác nhau. Vậy giữa keo dán gỗ chuyên dụng và keo dán gỗ thông thường có những điểm nào khác nhau? Hãy cùng Keo Titebond tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của keo dán gỗ chuyên dụng và keo dán gỗ thông thường

Hầu hết tất cả các loại keo dán gỗ đều có những đặc điểm chung là khả năng kết dính bề mặt các vật liệu tốt, chống nước, chống ẩm mốc hiệu quả, có thể chịu được lực tác động với cường độ nhất định. Thành phần chính của keo dán gỗ là Polyvinyl Acetate tạo nên tính kết dính chắc chắn cho keo.

Keo dán gỗ được ứng dụng nhiều vào cuộc sống

Keo dán gỗ được ứng dụng nhiều vào cuộc sống

Keo dán gỗ thông thường

Keo dán gỗ thông thường được sản xuất theo chai nhựa tiện lợi và dễ sử dụng, độ bám dính tốt và có thể kết dính nhiều bề mặt gỗ tự nhiên, gỗ ép, các bề mặt kim loại khác. Tuy nhiên keo dán gỗ thông thường chỉ nên sử dụng cho các vật liệu có trọng lượng nhẹ đến vừa phải, tốt nhất là các đồ dùng trong nhà để đảm bảo chất lượng của keo dán cũng như tuổi thọ của sản phẩm.

Keo dán gỗ thông thường phù hợp cho các loại gỗ có trọng lượng nhẹ

Keo dán gỗ thông thường phù hợp cho các loại gỗ có trọng lượng nhẹ

Thời gian khô keo nhanh chóng, chỉ từ 2 – 3 phút cho tới 30 phút để keo dán gỗ thông thường khô hạn và dính kết vật liệu chắc chắn. Bạn có thể sử dụng trực tiếp keo dán gỗ ngay khi mua về, sau khi sử dụng chỉ việc đóng nắp chai cẩn thận là có thể bảo quản tốt keo dán gỗ thông thường.

Keo dán gỗ chuyên dụng

Keo dán gỗ chuyên dụng được sản xuất riêng biệt cho các xưởng gỗ, phục vụ quá trình gia công đồ dùng bằng gỗ. Loại keo dán chuyên dụng có độ bám dính rất cao và gắn kết được hầu hết các bề mặt gỗ, kể cả các loại gỗ cứng và nặng như lim, gụ… Keo dán gỗ chuyên dụng có độ bền rất cao và sử dụng được cho cả đồ gỗ trong nhà lẫn ngoài trời, với khả năng chống thấm, chống ẩm mốc, chịu được lực tác động và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài môi trường.

Keo dán gỗ chuyên dụng có độ bám dính rất cao

Keo dán gỗ chuyên dụng có độ bám dính rất cao

Tuy nhiên, keo dán gỗ chuyên dụng có thời gian khô keo lâu hơn so với keo dán gỗ thông thường, bởi các thao tác thi công đồ dùng phức tạp hơn, cần đến sự tỉ mỉ, chính xác cao, do đó thời gian thực hiện sẽ lâu hơn. Các loại keo dán chuyên dụng đều cần phải pha trộn với nước, dung môi hay mùn cưa (loại bột mịn) mới có thể sử dụng một cách hiệu quả.

Trước khi tiến hành dán keo, bạn cần ước lượng một lượng keo dán vừa đủ sử dụng, hạn chế để thừa keo bởi phần keo thừa sẽ không thể tái sử dụng. Sau khi sử dụng xong, bạn cần đóng nắp hộp keo cẩn thận và để ở các vị trí bằng phẳng, thoáng mát, tránh làm đổ keo gây lãng phí.

Ứng dụng của keo dán gỗ chuyên dụng và keo dán gỗ thông thường

Các loại keo dán gỗ thông thường có thể được sử dụng trong thi công các đồ dùng có kích thước nhỏ, được làm từ vật liệu có khối lượng nhẹ như gỗ ép, gỗ xoan, bạch đàn… Vật dụng thường dùng đến keo dán gỗ thông thường bao gồm kệ gỗ trang trí, hộp gỗ… Bên cạnh đó, keo dán gỗ thông thường còn được ứng dụng trong sửa chữa các vết nứt gãy trên bề mặt gỗ, chủ yếu là các vết nứt gãy nhỏ và đơn giản.

Keo dán gỗ chuyên dụng có độ kết dính cao hơn, cách sử dụng phức tạp hơn và được sử dụng trong ngành gỗ công nghiệp. Keo dán có tác dụng đối với tất cả các loại gỗ cứng lâu năm, dùng làm các đồ nội thất, ngoại thất như bàn ghế gỗ, tủ đồ, tủ quần áo, cánh cửa, tủ bếp… đòi hỏi độ chắc chắn rất cao và bền trong thời gian dài.

Mức độ an toàn của keo dán gỗ

Keo dán gỗ được sản xuất từ nhựa, dung môi hòa tan, các chất phụ gia và có thể có chất tạo màu. Trong đó, mức độ an toàn hay độc hại của keo dán gỗ được đánh giá qua nồng độ chất Ure Formaldehyde – là hợp chất mùi nồng, không màu, có thể bay hơi trong không khí. Hợp chất này thường gây ra mùi nồng và hắc cho một số loại keo dán gỗ, khiến người dùng cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên hàm lượng Ure Formaldehyde có trong các loại keo dán gỗ chất lượng đều được kiểm soát ở ngưỡng cho phép và không gây hại cho sức khỏe, do đó người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm.

Bài viết trên tổng hợp những thông tin hữu ích về keo dán gỗ chuyên dụng và keo dán gỗ thông thường. Hy vọng sau khi đọc bài viết, quý bạn đọc có thêm kiến thức trong việc lựa chọn và sử dụng keo dán gỗ.

Share.

Comments are closed.