Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

5 kỹ năng cơ bản một gia sư cần có

0
Chỉnh sửa gần nhất

Cho dù bạn chuẩn bị có ý định đi làm nghề gia sư hay là bạn đã đang làm gia sư thì trang bị những kỹ năng cơ bản của nghề gia sư là điều vô cùng cần thiết.

Gia sư là một nghề có tính chất nghề nghiệp đặc thù riêng, hình thức làm việc là dạy học, kèm cặp cho một hay một nhóm học sinh khác nhau từ lớp 1 đến lớp 12 hoặc các kiến thức ở những lĩnh vực khác. Gia sư có thể là giáo viên hoặc các sinh viên còn đang ngồi trên ghế giảng đường.

Và với tính chất công việc của gia sư là tiếp xúc chủ yếu với giới trẻ, truyền đạt kiến thức cho thế hệ tương lai của đất nước. Chính vì vậy trước khi làm gia sư, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản nhất định. Có như thế công việc của bạn mới mang lại hiệu quả và thành công được.

Gia sư cần có kiến thức và kỹ năng cơ bản

Gia sư cần có kiến thức và kỹ năng cơ bản

1. Kỹ năng giao tiếp

Rèn luyện được kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình làm gia sư, thuận lợi trước tiên bạn dễ dàng nhìn thấy đó là bạn sẽ biết cách giao tiếp với phụ huynh, trao đổi với họ các vấn đề trong quá trình bạn kèm cặp con cái của họ một cách khéo léo, rõ ràng, mà vẫn đầy đủ thông tin.

Chỉ một ví dụ nhỏ đơn giản như là: sau một vài buổi học phụ huynh sẽ hỏi con họ học hành thế nào. Nếu là người có kỹ năng giao tiếp tốt, gia sư sẽ chỉ ra các điểm tiến bộ của học sinh, sau đó mới nói đến nhược điểm mà học sinh đó cần khắc phục như “Em thấy bé nhà mình học đã những tiến bộ nhất định, tuy nhiên…” Nhắc đến ưu điểm của con cái họ trước khi đưa ra nhược điểm sẽ làm cho phụ huynh tiếp nhận thông tin một cách dễ chịu và cởi mở hơn.

Bởi vậy chính độ khéo léo và thân thiện của gia sư sẽ giúp bạn gần gũi hơn với phụ huynh từ đó cùng họ trao đổi đưa ra các giải pháp cần khắc phục cho học sinh trong thời gian sắp tới cũng sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Còn đối với học sinh khi bạn có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ biết cách để trở nên gần gũi hơn đối với học trò của mình. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách tuổi tác và ngại ngùng ban đầu giữa thầy nhưng đồng thời vẫn giữ được sự nghiêm nghị vừa đủ của người thầy. Từ những điều này mà thầy trò dễ trở nên thân thiết, hiểu nhau hơn.

2. Kỹ năng tổng hợp kiến thức

Nếu bạn muốn làm gia sư, trước tiên bạn phải có chuyên môn giỏi về bộ môn mà mình muốn giảng dạy cho học sinh. Vì thế kiến thức chuyên môn tốt sẽ giúp bạn tự tin thể hiện bản thân khi làm việc hơn.

Gia sư phải biết tổng hợp kiến thức

Gia sư phải biết tổng hợp kiến thức

Tất nhiên để chuẩn bị được chuyên môn tốt thì bạn cần có một quá trình trau dồi và học tập khá bài bản và lâu dài. Chỉ là nếu bạn đã quyết định là gia sư thì bạn cần thống kê tổng hợp lại kiến thức bộ môn mình định dạy thật vững chắc. Phân chia, tổng hợp các kiến thức theo giai đoạn để giảng dạy cho phù hợp.

3. Kỹ năng nắm bắt tâm lý học sinh

Nắm bắt được tâm lý của học sinh không những giúp bạn trở nên gần gũi, tâm lý hơn với trẻ mà còn giúp bạn xây dựng được phương pháp học tập phù hợp.

Bạn hãy thử nhớ lại tâm lý của mình khi ở độ tuổi như các em học sinh xem sao nhé, và bạn đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì như thế nào? Áp dụng để phân tích, chia sẻ với các em những điều hay ho trong cuộc sống, tình bạn, trường lớp, thầy cô… và bạn sẽ thấy khá thú vị vì sự ngạc nhiên của các em khi thấy gia sư hiểu mình đến thế.

Trở thành người bạn để các em có thể tâm sự, hàn huyên, chia sẻ những khó khăn hàng ngày sẽ giúp cho việc kèm cặp của bạn trở nên dễ dàng hơn. Trong quá trình kèm học, bạn nên nhẹ nhàng và tạo không khí thoải mái, vui vẻ khi học bài.

4. Phương pháp dạy và kỹ năng truyền đạt tốt

Phương pháp dạy học rất quan trọng khi bạn làm gia sư kèm cặp học sinh. Một gia sư có kinh nghiệm sẽ biết đưa ra phương pháp dạy khoa học, chuẩn xác và dễ tiếp thu cho học sinh của mình.

Hơn nữa với mỗi đối tượng học sinh khác nhau thì khả năng tiếp thu, trình độ nắm bắt bài vở và thái độ trong học tập cũng khác nhau do đó không thể áp phương pháp dạy chung cho tất cả học sinh được.

Việc này đòi hỏi gia sư phải nghiên cứu, chuẩn bị và đưa ra những phương pháp giảng dạy riêng phù hợp với từng đối tượng học sinh ở các lớp khác nhau. Phương pháp dạy tốt nhất là làm sao để các em chủ động hỏi, chủ động mày mò tìm hiểu thay vì thụ động nghe bạn giảng và tiếp nhận kiến thức một cách hời hợt đơn thuần.

Kỹ năng truyền đạt tốt rất quan trọng, tốt không có nghĩa là chuyên sâu, là nâng cao. Mà kỹ năng truyền đạt kiến thức tốt nghĩa là bạn truyền đạt sao cho học sinh cảm thấy dễ hiểu, dễ tiếp thu bài và nhớ lâu nhất.

Gia sư cần có kỹ năng truyền đạt tốt

Gia sư cần có kỹ năng truyền đạt tốt

5. Những kỹ năng mềm khác

Ngoài những kỹ năng cơ bản của gia sư mà chúng tôi kể ra trên đây thì bạn cũng nên trang bị những kỹ năng mềm khác nữa để hỗ trợ bạn kèm cặp tốt hơn trong quá trình làm gia sư của mình như là kỹ năng về tin học để giúp soạn bài, đưa ra bài giảng một cách mới lạ, sáng tạo, dễ hiểu và thu hút học sinh hơn so với việc bạn giảng bài chỉ chăm chăm vào quyển sách giáo khoa tĩnh.

Hãy những kỹ năng như kiểm soát cảm xúc, kỹ năng thuyết trình…. Cũng đều là những kỹ năng cần có khi làm gia sư.

Như vậy khi đã xác định tinh thần sẽ đi làm gia sư thì bạn cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp, kỹ năng truyền đạt kiến thức và nắm bắt tâm lý trẻ em thật tốt. Những kỹ năng cơ bản đó đồng thời cũng sẽ là những yếu tố giúp cho bạn có cảm hứng, hoàn thành tốt và thêm yêu công việc gia sư của mình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng