6 biểu hiện của căn bệnh suy nhược thần kinh bạn nên biết

0
Chỉnh sửa gần nhất

Suy nhược thần kinh là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não do làm việc căng thẳng, gây nên tình trạng quá tải dẫn đến suy giảm khả năng làm việc của não. Luôn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu, hồi hộp,… là các biểu hiện của căn bệnh suy nhược thần kinh.

Bệnh suy nhược thần kinh làm giảm hiệu quả công việc của người bệnh, nó cũng làm sức khỏe người bệnh suy giảm nhanh chóng. Vì vậy, cần sớm nhận ra bệnh để kịp thời điều trị.

Bệnh có thể dễ dàng nhận biết bằng các biểu hiện sau:

  1. Mệt mỏi

Mệt mỏi là cảm giác của cơ thể khi bị bệnh nào đó hoặc làm việc quá sức, ngủ không đủ giấc, thiếu dinh dưỡng,… Cảm giác này có thể mất đi sau khi nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mệt mỏi trong thời gian dài không rõ nguyên nhân, thường xuyên ủ rũ kèm theo các biểu hiện như ù tai, chóng mặt thì đây chính là một dấu hiệu của suy nhược thần kinh.

  1. Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ kéo dài chính là nguyên nhân trực tiếp gây suy nhược thần kinh. Vì vậy, người bị suy nhược thần kinh đều sẽ bị rối loạn giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ bao gồm các biểu hiện : khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc nên tỉnh dậy nhiều lần trong đêm ( giấc ngủ chập chờn), ngủ quá ít vào ban đêm nên thường ngủ gật trong ngày,…

biểu hiện của bệnh suy nhược thần kinh 1

Mất ngủ là một biểu hiện phổ biến của người bị suy nhược thần kinh

Rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi làm người bệnh khó tập trung vào công việc, suy giảm trí nhớ.

  1. Đau đầu

Đa số người bị suy nhược thần kinh đều có cảm giác bị đau đầu và thường xuyên than phiền về tình trạng đau đầu của mình. Đau đầu có thể kéo dài với những cơn đau âm ỉ, có thể đau nhức một vùng nào đó trên đầu. Thời gian đau đầu khác nhau tùy từng bệnh nhân và thường có triệu chứng rõ ràng hơn khi xúc động, tức giận.

  1. Dễ bị kích thích

Bệnh nhân suy nhược thần kinh rất dễ bị kích thích âm thanh, ánh sáng. Những tiếng ồn có thể làm họ cảm thấy đau nhức đầu dữ dội hơn, ù tai hoặc ánh sáng hơi chói khiến họ cảm thấy chóng mặt. Trạng thái kích thích ấy cũng nhanh biến mất và thay vào đó là cảm giác mệt mỏi, cơ thể suy nhược.

  1. Triệu chứng tâm thần

Bệnh nhân có thể bị rối loạn cảm xúc, dễ xúc động, cảm xúc không ổn định, thường xuyên hồi hộp lo lắng về bệnh tình. Nhiều người xuất hiện cảm giác ủ rũ, buồn bã, có xu hướng trốn tránh mọi người và ngại giao tiếp( biểu hiện của trầm cảm nhẹ).

biểu hiện của bệnh suy nhược thần kinh 2

Người bị suy nhược thần kinh thường có rối loạn cảm xúc, thường xuyên cảm thấy buồn bã, lo lắng

  1. Các rối loạn cơ thể khác

Người bị rối loạn thần kinh có thể có các biểu hiện của cơ thể như: tim đập nhanh, mạch không ổn định, ra nhiều mồ hôi,rối loạn tiêu hóa, liệt dương, rối loạn kinh nguyệt,…

Ngoài ra, ở nhiều bệnh nhân cũng có biểu hiện đau cột sống, đau nhức xương khớp, run, tê chân tay,….

Khi hệ thần kinh đã có biểu hiện suy nhược, đầu tiên nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, chất lượng cuộc sống của người bệnh và sức khỏe. Bệnh kéo dài làm giảm khả năng điều tiết các hoạt động của hệ thần kinh, các cơ quan khác đều không thể hoạt động hài hòa, linh hoạt dẫn đến sức khỏe của toàn cơ thể sẽ bị suy giảm nhanh chóng. Vì vậy, cần sớm nhận ra và điều trị suy nhược thần kinh.

Điều trị suy nhược thần kinh không khó. Có thể điều trị bằng đông y hoặc tây y và kết hợp với một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lí.

>> Những điều cần biết về các căn bệnh tự miễn

Được tổng hợp bởi chungcudep24h.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng