Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách phòng tránh và điều trị bệnh hoang tưởng

0
Chỉnh sửa gần nhất

Des: Hoang tưởng là căn bệnh khá phổ biến, nó gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy cách phòng bệnh hoang tưởng đang được rất nhiều người tìm kiếm. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách phòng và điều trị bệnh hoang tưởng.

Bệnh hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng (hay còn gọi là hoang tưởng ảo giác) là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng. Tình trạng bệnh này thường gặp ở những bệnh nhân loạn thần nặng (tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, loạn thần do nghiện rượu,…).

Người mắc bệnh hoang tưởng là những người có nhận thức phi lý về sự vật, hiện tượng. Những sự vật, hiện tượng này không tồn tại trong thực tế khách quan, tuy nhiên họ không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của mình. Ngoài ra hoang tưởng còn được phân làm nhiều dạng khác nhau có thể kể đến như bệnh hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng tự cao, hoang tưởng bị hại…Trong đó hoang tưởng ghen tuông đang ngày càng có nhiều người mắc phải. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời các bạn tham khảo thêm tại: hoang tưởng ghen tuông.

Cách phòng bệnh hoang tưởng

cách phòng bệnh hoang tưởng 1

Uống thuốc theo chỉ dẫn

Đối với những người bệnh đang điều trị bệnh hoặc có dấu hiệu bệnh cần phải uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý ngưng dùng thuốc vì có thể bệnh sẽ quay trở lại.

Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo

Mỗi người cầu lưu ý đến các triệu chứng, dấu hiệu đặc trưng của bệnh. Nếu có biểu hiện cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và có biện pháp xử lý.

Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích

Nếu quá lạm dụng rượu bia và các chất kích thích sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh, đây là một tác nhân chính gây ra tình trạng bệnh hoang tưởng.

Cách điều trị bệnh hoang tưởng

cách phòng bệnh hoang tưởng 2

Bệnh hoang tưởng sẽ gây ra những khó khăn, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người bệnh cũng như người thân của họ và những người xung quanh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng bệnh sẽ ngày càng phát triển theo hướng tiêu cực.

Khi nhận thấy người thân có các dấu hiệu thù địch, kiện cáo, quấy rối kéo dài nhưng không có nguyên nhân, cần nhanh chóng đưa họ đến các trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây các bác sĩ sẽ có những nghiệp vụ chuẩn đoán bệnh, xác định tình trạng bệnh cũng như đưa ra các pháp đồ điều trị hợp lý và hiệu quả.

Phương pháp sử dụng thuốc

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc được sử dụng trong việc điều trị bệnh hoang tưởng mang lại hiệu quả cao. Việc sử dụng thuốc sẽ phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Gia đình cũng cần phải lưu ý cho người bệnh dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý ngưng hay thay đổi loại thuốc.

Phương pháp tư vấn tâm lý

Đây là phương pháp chính, được ưa chuộng trong quá trình điều trị bệnh hoang tưởng. Phương pháp tư vấn tâm lý bao gồm liệu pháp tiếp xúc bằng cách giúp người bệnh đối đầu với nỗi lo sợ sức khỏe trong một môi trường an toàn đồng thời giúp họ đối phó với những cảm giác khó chịu do bệnh gây ra.

Phương pháp giáo dục

Giáo dục hay tư vấn để bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về chứng bệnh hoang tưởng mà họ đang gặp phải, cho người bệnh biết tại sao lại bị mắc bệnh và làm thế nào để có thể đối phó với nó. Phương pháp này sẽ giúp ổn định tâm lý cũng như người bệnh chuyên tâm vào thực hiện các pháp đồ trị bệnh.

Yếu tố gia đình

Trong quá trình chữa bệnh hoang tưởng, gia đình bệnh nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở người bệnh tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn.

>> 6 biểu hiện của căn bệnh suy nhược thần kinh bạn nên biết

Được tổng hợp bởi chungcudep24h.net

Share.

Comments are closed.