Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Chia sẻ về tác dụng của thuốc ARV trong điều trị HIV

0
Chỉnh sửa gần nhất

ARV là hiện nay là loại thuốc được dùng để điều trị cho những người bị HIV, tác dụng của thuốc ARV là làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn từ HIV sang AIDS.

Những thông tin mà bạn có thể tham khảo trong bài viết sau:

1. ARV là gì?

ARV là viết tắt của Antiretrovaral là một loại thuốc được điều chế nhằm làm ức chế sự phát triển của virus HIV trong cơ thể. Nếu điều trị ARV hiệu quả thì có thể làm chậm quá trình chuyển biến sang AIDS trong nhiều năm, giúp giảm nguy cơ lây truyền và cải thiện sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Thuốc ARV được khuyến khích sử dụng kết hợp để ngăn chặn hình thành kháng thuốc.

Các nhóm thuốc ARV được sử dụng tại Việt nam:

  • Nhóm ức chế men sao chép ngược nucleoside và nucleotide (NRTI).
  • Nhóm ức chế men sao chép ngược không phải là nucleoside (NNRTI).
  • Nhóm ức chế men protease (PI).

2. Những tác dụng của thuốc ARV trong điều trị HIV

Thuốc ARV kìm hãm tế bào virus HIV sinh sôi trong cơ thể người bệnh

Thuốc ARV tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV nhưng giúp hạn chế sự nhân lên của virus HIV và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất có thể. Nếu tuân thủ điều trị, ARV sẽ ức chế hoàn toàn quá trình sinh sản của HIV trong các tế bào lympho T CD4, vốn là nơi cư ngụ của virus trong cơ thể người. Trung bình sau 3 đến 6 tháng điều trị, tải lượng virus HIV trong huyết thanh của người bệnh hạ xuống rất thấp, thường được ghi nhận kết quả “undetectable”, tức là không thể xác định. Lúc này, số lượng virus lưu hành trong máu rất ít, y học tạm gọi là những người sạch khuẩn.

Nhờ đó mà quá trình biến chuyển từ HIV sang AIDS bị chặn lại, bệnh nhân có cơ hội sống cao hơn. Các tế bào bạch cầu cũng có điều kiện khôi phục hệ miễn dịch, tái tạo lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Các dấu hiệu đáng mừng chứng tỏ thuốc ARV có tác dụng với quá trình chữa trị căn bệnh quái ác này được ghi nhận. Sức khỏe của các bệnh nhân khởi sắc rõ rệt, có dấu hiệu thèm ăn và ăn ngon miệng hơn, tăng cân. Những triệu chứng liên quan đến bệnh HIV được cải thiện. Các bệnh nhiễm trùng cơ hội dần được chữa khỏi, ít bị mắc lại hoặc không bị nặng như trước. Thể trạng tốt hơn giúp tâm lý được giải tỏa, người bệnh có nhiều sức lực và hứng khởi tham gia các hoạt động hàng ngày.

Bên cạnh đó, thuốc ARV cũng gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,… và một số ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Cần thông báo cho bác sĩ nếu thấy các phản ứng như trên. Tránh việc tự ý ngưng thuốc đột ngột sẽ dẫn đến kháng thuốc làm HIV phát triển nhanh hơn.

3. Nên điều trị HIV với thuốc ARV khi nào?

Điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV dựa vào số lượng tế bào CD4 (tế bào bạch cầu chỉ huy). Chỉ số CD4 trung bình của một người HIV âm tính thường dao động trong khoảng 500 đến 1200 tế bào/mm3 tuy nhiên một số người có chỉ số này cao hoặc thấp hơn bình thường do bẩm sinh.

Nếu có xét nghiệm CD4, chỉ định điều trị ARV khi:

  • Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 4, không phụ thuộc số lượng tế bào CD4.
  • Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 3 với CD4 < 350 TB/mm3.
  • Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 1, 2 với CD4 < 250 TB/mm3.
  • Nếu không làm được xét nghiệm CD4, chỉ định điều trị ARV khi người nhiễm HIV ở giai đoạn lâm sàng 3, 4.

Điều trị ARV là một phần trong tổng thể các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ về y tế, tâm lý và xã hội cho người nhiễm HIV/AIDS. Chủ yếu là điều trị ngoại trú và được chỉ định khi người bệnh có đủ tiêu chuẩn lâm sàng hoặc xét nghiệm và người bệnh đã sẵn sàng điều trị. Bất cứ phác đồ điều trị nào cũng phải có ít nhất 3 loại thuốc.

Điều trị ARV là điều trị suốt đời, chính vì vậy người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và tránh kháng thuốc. Người nhiễm HIV được điều trị ARV vẫn phải áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm virus cho người khác. Khi tình trạng miễn dịch chưa phục hồi, người bệnh cần tiếp tục điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Thuốc ARV làm giảm quá trình sinh sôi của virus HIV trong cơ thể, làm giảm quá trình từ HIV sang AIDS, phục hồi hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Tuy vậy, điều trị bằng ARV là cả một quá trình lâu dài và phức tạp, tốn kém cả công sức và tiền của. Hy vọng rằng trong tương lai, sẽ có loại thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn HIV.

Người mắc bệnh HIV có thể gặp phải những vấn đề về tâm lý do bị áp lực và mặc cảm về căn bệnh mình đang mắc phải. Bạn nên tham khảo những thông tin dưới đây:

Những căn bệnh về tâm lí

Chữa mất ngủ bằng mật ong

Cách phòng tránh bệnh hoang tưởng

Được tổng hợp bởi chungcudep24h.net

Share.

Comments are closed.