Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Điểm mặt những chứng bệnh tâm thần thường gặp nhất

0
Chỉnh sửa gần nhất

Tâm thần ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh bị rối loạn, hành vi và suy nghĩ khác với người bình thường.  Không kiểm soát được hành vi và suy nghĩ nhận thức của mình về thế giới xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Sau đây là những chứng bệnh tâm thần thường gặp nhất.

  1. Trầm cảm

Trong xã  hội hiện đại, người trẻ đang chạy theo guồng quay của công việc, cuộc sống nên thường bị áp lực và dẫn đến trầm cảm về mặt cảm xúc rất nhiều. Dấu hiệu đặc trưng của chứng bệnh trầm cảm: chán nản, trầm buồn, mất năng lượng, mất hứng thú với công việc và bản thân, rối loạn giấc ngủ và trầm trọng hơn là suy nghĩ đến cái chết và tự tử…Chính đều này, mà tỉ lệ các bạn bạn trẻ tự tử do bệnh trầm cảm rất cao trên thế giới.

những bệnh tâm thần thường gặp 1

Trầm cảm, lo âu trong thời gian dài là dấu hiệu cho thấy của chứng bệnh tâm thần

  1. Lo âu

Rối loạn lo âu vô cớ là biểu hiện của chứng bệnh tâm thần phổ biến, dấu hiệu như: lo âu nhiều thứ, hoảng loạn, sợ đám đông…Lo âu kéo dài làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ…dẫn đến trầm cảm , mất ngủ và các bệnh liên quan.

  1. Mất ngủ liên tục

Đây chính là dấu hiệu đầu tiên của chứng bệnh tâm thần, liên quan đến não bộ. Nếu một người cứ mất ngủ liên tục trong khoảng thời gian khá dài, thì nguy cơ dẫn đến bệnh tâm thần rất cao.

Theo các nguyên cứu về sức khỏe và tâm thần của tổ chức y tế thế giới: Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe và hệ thần kinh trung ương. nếu mất ngủ liên tục thì bộ não không được nghỉ ngơi, các dây thần kinh bị rối loạn, là nguyên nhân chính gây suy giảm trí nhớ và dẫn đến bệnh tâm thần rất nhanh.

  1. Rối loạn tâm thần do rượu

Hiện nay tỉ lệ mắc bệnh thần kinh ở Việt Nam do nghiện rượu khá cao. Người bệnh lạm dụng quá nhiều chất kích thích rượu, dẫn đến thần kinh suy yếu, gây rối loạn. Độ tuổi từ 30 – 50 mắc căn bệnh thần kinh do nghiện rượu quá nhiều.

Rối loạn tâm thần do rượu sẽ làm cho người bệnh mất kiểm soát về hành vi và nhận thức, suy giảm trí nhớ, và kèm theo một số căn bệnh gây hủy hoại sức khỏe tiêu biểu như: Suy kiệt, thiếu máu, viêm gan, xơ gan, viêm dạ dày…

những bệnh tâm thần thường gặp 2

Người nghiện rượu và các chất kịch thích là nguyên nhân cao dẫn đến căn bệnh tâm thần

  1. Loạn thần kinh do chất kích thích

Tương tự như rối loạn thần kinh do rượu thì loạn thần kinh do chất xảy ra do nguyên nhân chính là người bệnh quá lạm dụng các chất gây kích thích ảnh hưởng đến não bộ như: Thuốc phiện, heroin, cần sa, morphin, cocain…Tất cả các chất này đều gây ảo giác, hoang tưởng cho người bệnh.

Sử dụng trong một thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, gây ra các dấu hiệu làm đau thể sát cho người bệnh về cả mặt tâm sinh lý, hủy hoại con người đến cùng. Đây là chứng bệnh liên quan đến tâm thần khó điều trị nhất và đòi hỏi ý chí, bản lĩnh và sự kiên trì của người bệnh rất cao.

  1. Suy nhược thần kinh

 Suy nhược thần kinh là chứng bệnh phổ biến mà hầu như tất cả các bệnh nhân thần kinh đều gặp phải. Nó làm cho bộ não không linh hoạt, mất tập trung. Cơ thể mệt mỏi, trí nhớ giảm sút, mông lung. Khi thần kinh suy nhược thì dần sẽ trở nên rối loạn thần kinh nặng hơn. Và dần mất kiểm soát về hành vi dẫn đến những hoạt động kì cục, vô thức và khác thường so với người bình thường.

  1. Tầm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi một sự suy giảm quá trình suy nghĩ và sự thiếu hụt các đáp ứng cảm xúc điển hình. Các triệu chứng thường gặp bao gồm ảo giác, nghe thấy tiếng động hay giọng nói đến từ tâm trí và tự thức biến nó thành những cảm xúc tiêu cực và tích cực, bởi vì sự tương tác đó đã tác động đến cảm xúc nên dẫn đến phản ứng hành vi không rõ ràng của bệnh nhân, thỉnh thoảng thường có thái độ căm ghét, thù hận những người thân, gia đình và xã hội.

những bệnh tâm thần thường gặp 3

Người mắc căn bệnh tâm thần phân liệt

Chứng bệnh tâm thần phân liệt được liệt vào danh sách các triệu chứng nặng nhất của căn bệnh tâm thần. Tâm thần phân liệt cũng gây ảo giác và hoang tưởng khiến người bệnh mất kiểm soát bản thân, gây rối loạn ngôn ngữ. Người bệnh không thể định được thân, tâm,  rối loạn suy nghĩ, vô cảm và thiếu động lực sống, bất ổn trí nhớ. Bệnh gây rối loạn các chức năng xã hội và ảnh hưởng lớn đến công việc. Ngoài ra nhiều người còn có thắc mắc bệnh tâm thần có di truyền không?, đây là câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm cấu trả lời.

  1. Loạn thần cấp

 Loạn thần cấp là chứng bệnh nhẹ của bệnh thần kinh, cũng gây hoang tưởng , ảo giác ở cấp độ nhẹ, diễn ra trong thời gian ngắn. Nguyên nhân do căng thẳng hay stress, tâm lý…thường gặp ở độ tuổi 20 – 30 tuổi.

  1. Chậm phát triển tâm thần

Trí tuệ suy giảm, trí nhớ kém, điều này xảy ra từ mất độ nhẹ đến nặng, phát triển theo thời gian. Chậm phát triển tâm thần thường gặp nhiều ở trẻ em, ảnh hưởng đến tư duy, cảm xúc, hành vi tác phong và có những dị dạng cơ thể. Gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em sau này, Cần phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp.

  1. Rối loạn nhân cách

những bệnh tâm thần thường gặp 4

Cô lập, đơn độc là biểu hiện của rối loạn nhân cách

Biểu hiện của rối loạn nhân cách thường có phản ứng cứng nhắc, mất uyển chuyển trong rất nhiều bố cảnh xã hội và giữa cá nhân dẫn đến các dạng khác nhau về đau buồn, tư ti, mặc cảm bản thân. Bệnh nhân thường có tính khí thất thường, cô lập xã hội, khó kết bạn, khó kiểm soát suy nghĩ và hành vi…Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

>> Những điều cần biết về các căn bệnh tự miễn

Được tổng hợp bởi chungcudep24h.net

Share.

Comments are closed.