Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Điều trị bệnh chán ăn tâm thần như thế nào?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Ám ảnh bởi cân nặng dẫn đến các rối loạn về ăn uống gây bệnh chán ăn tâm thần ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy phải điều trị bệnh chán ăn tâm thần như thế nào?

Vẻ đẹp hình thể và khuôn mặt là những yếu tố quan trọng đạt được những thành công trong cuộc sống. Do ảnh hưởng của xu hướng thời trang và giải trí, những cơ thể nhỏ nhắn của các minh tinh trở thành hình mẫu lý tưởng.

Phụ nữ luôn tâm niệm rằng “phải thật gầy thì mới đẹp” điều đó lâu dần trở thành một nỗi ám ảnh về việc sợ tăng cân. Họ bắt đầu chán việc ăn uống, chủ động từ bỏ thức ăn và dần dần gây nên bệnh chán ăn tâm thần.

Bệnh chán ăn tâm thần có lẽ còn khá xa lạ đối với nhiều người. Thực chất nó là một dạng của bệnh rối loạn ăn uống, hay còn được gọi là chán ăn tâm lý, biếng ăn tâm lý. Người bệnh có các triệu chứng như trọng lượng cơ thể thấp và luôn có cảm nhận tiêu cực về ngoại hình của bản thân, bị ám ảnh sợ hãi tăng cân.

Nguyên nhân gây bệnh

75% người mắc bệnh rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên (11-20 tuổi) ở cả nam và nữ. Theo một số nghiên cứu, người mắc chứng biếng ăn tâm thần có tỉ lệ tử vong xấp xỉ 6%. Nguyên nhân của căn bệnh tâm lý này rất phức tạp, là sự kết hợp của các yếu tố sinh học thần kinh, tâm lý và xã hội. Khi tình trạng bệnh nặng có thể dẫn đến cái chết do các biến chứng hoặc do người bệnh tự sát. Chán ăn tâm thần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan và hoạt động sinh lý, đặc biệt là cấu trúc và chức năng của tim và hệ thống tim mạch. Mất cân bằng điện giải, mức phốt phát ở mức thấp là nguyên nhân gây ra những rắc rối ở tim, làm suy yếu cơ bắp và giảm khả năng miễn dịch. Ngoài ra, nó cũng gây suy giảm các hooc môn quan trọng (đặc biệt là hooc môn sinh dục), bệnh loãng xương.

dieu-tri-benh-chan-an-tam-than-nhu-the-nao

Vấn đề tâm lý là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất và khởi nguồn là những suy nghĩ sai lệch về cảm nhận ngoại hình cơ thể của người bệnh. Sự ám ảnh về cân nặng làm cho họ luôn nghĩ rằng mình bị thừa cân, thức ăn nào cũng không tốt cho cân nặng. Những suy nghĩ và hành động lặp đi lặp lại trong cuộc sống như vậy khiến họ mất hết hứng thứ và cảm giác muốn ăn. Trong khi đó, những người mắc bệnh lại có mức thể trạng bình thường.

Biểu hiện của bệnh

Người bệnh thường bắt đầu từng tình trạng chán ăn, thường xuyên kiểm tra cân nặng, kiểm tra từng loại thức ăn hàng ngày. Họ cố gắng ép cân nặng xuống mức thấp nhất, cắt xén khẩu phần ăn và chỉ miễn cưỡng duy trì một lượng dinh dưỡng ít ỏi để tồn tại nhưng lại tập thể dục rất nặng để tiêu hao năng lượng. Một số bệnh nhân cố gắng loại bỏ thức ăn ra cơ thể bằng thuốc hoặc nôn mửa. Bởi vậy, những người mắc bệnh thường có thể trạng gầy gò đến trơ xương. Cái chết của người mẫu Brasil Ana Carolina Reston khi mới 21 tuổi do căn bệnh chán ăn tâm thần gây ra, cô ép cân nặng chỉ còn 40 kg trong khi chiều cao là 1,72 m.

Những người khác lại có tình trạng chọn lọc thức ăn dẫn đến họ không thể ăn được những loại thức ăn khác loại. Một cô gái người Scotland chỉ ăn được phô mai và khoai tây chiên để sống, những loại thực phẩm khác khiến cô luôn cảm thấy buồn nôn và sợ hãi.

Cách điều trị

Thông qua việc tìm hiểu về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh thì chúng ta đã hiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh, vậy thì cần điều trị bệnh chán ăn tâm thần như thế nào?

Những người mắc bệnh bị ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần. Nên việc điều trị cần tiến hành trên cả hai phương diện này.

Việc cấp thiết ban đầu là người bệnh cần hồi phục lại trọng lượng cơ thể để đảm bảo cơ thể có thể hoạt động bình thường. Không nhất thiết phải hồi phục thể trạng ban đầu vì cần phải điều trị dứt điểm mới khôi phục lại được. Loại bỏ dần các hàn vi từ bỏ thức ăn như không cho dùng thuốc xổ, không được móc họng sau khi ăn. Đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe hoặc nhập viện với các trường hợp nặng.

dieu-tri-benh-chan-an-tam-than-nhu-the-nao

Bên cạnh đó, người bệnh phải được điều trị các vấn đề liên quan đến tâm lý. Điều quan trọng nhất là cần có sự tác động, quan tâm của gia đình. Điều này giúp người bệnh có nhận thức, cảm xúc tích cực hơn. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực về cơ thể và cân nặng.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào được khoa học chứng minh giúp loại bỏ chứng chán ăn tâm thần. Người bệnh cần được chữa bệnh bằng các loại thuốc do bác sỹ chuyên khoa kê đơn và kết hợp với các liệu pháp điều trị bổ sung có thể giúp loại bỏ sự lo âu căng thẳng như châm cứu, mát-xa, yoga.

>>>Xem thêm…: Những căn bệnh về tâm lí đáng sợ mà bạn nên biết

Chán ăn là một triệu chứng mà nhiều người tưởng chừng như không mấy nghiêm trọng. Nhưng để tình trạng này kéo dài thì nguy cơ mắc chán ăn tâm thần sẽ rất cao gây nên những hiệu quả nghiêm trọng.

Share.

Comments are closed.