Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

8 lưu ý quan trọng dành cho người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

0
Chỉnh sửa gần nhất

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh phổ biến có khả năng gây vô sinh cao ở nam giới. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị cũng không có khó khắn. Để điều trị thành công, người bệnh cần thực hiện 8 lưu ý quan trọng dành cho người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sau đây.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo 8 lưu ý cho người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sau đây:

Cảnh giác với dấu hiệu sớm của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng dễ dàng. Do vậy, người bệnh cần cảnh giác với mọi dấu hiệu bất thường của cơ thể.Ở giai đoạn đầu, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường có những biểu hiện như: bìu to, tĩnh mạch phình lên hằn rõ dưới da; tinh hoàn thu nhỏ.

Đặc biệt, nếu bệnh nhân thấy nặng nề, đau ở vùng tinh hoàn khi đứng hoặc làm việc nặng thì giãn tĩnh mạch thừng tinh đã thành mãn tính. Bệnh nhân cần đi khám ngay để phát hiện nguyên nhân và chữa trị. Ngoài ra để biết thêm nhiều cách chữa bệnh khác, các bạn có thể tham khảo thêm tại: điều trị bệnh giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh tạo nguy cơ vô sinh

Các nghiên cứu cho thấy giãn tĩnh mạch thừng tinh làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Khi tĩnh mạch thừng tinh giãn, nhiệt độ ở bìu tăng cao. Quá trình sinh sản và phát triển của tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng.Theo thống kê, 40% trường hợp vô sinh có nguyên nhân trực tiếc do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Cách chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các biểu hiện của giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đonạ đầu rất mơ hồ nên khó phát hiện. Đa số trường hợp may mắn được điều trị sớm là do vô tình phát hiện khi đi khám. Do vậy, để ngăn ngừa căn bệnh này, nam giới nên khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh rất đơn giản. Bên cạnh khám lâm sàng (quan sát, sờ bĩu tĩnh mạch giãn), siêu âm Doppler cũng hay được áp dụng. Khi bị giãn, tĩnh mạch thừng tinh có đường kính trên 2.5 mm thể hiện rõ trên phim siêu âm.

Dùng thuốc không điều trị được giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không điều trị được bằng thuốc. Thuốc chỉ giúp giảm các triệu chứng của bệnh, hỗ trợ phẫu thuật điều trị.Các loại thuốc thường dùng cho giãn tĩnh mạch thừng tinh là cefixim 200, melpxican 7.5.  Đây đều là các thuốc giảm đau, kháng viêm.

Phẫu thuật – Phương pháp duy nhất chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bênh giãn tĩnh mạch chỉ có thể điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật thắt tĩnh mạch hoặc kẹp tĩnh mạch.  Mục đích của phẫu thuật là để máu chuyển hướng sang các tĩnh mạch khỏe mạnh.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch rất an toàn và đơn giản. 70% nam giới phục hồi hoàn toàn từ phẫu thuật. Mỗi ca phẫu thuật kéo dài 30 – 60’. Sau 2 – 3 tiếng, thuốc mê hết tác dụng thì bệnh nhân có thể về nhà ngày.

lưu ý cho người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh 2

Khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn hơn 2.5 mm, bệnh nhân cần phải làm phẫu thuật.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể tái phát

Tỷ lệ điều trị thành công của giãn tĩnh mạch thừng tinh cao. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát dễ dàng nếu bệnh nhân không tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ. Do vậy, bệnh nhân cần tái khám định kỳ để theo dõi được các diễn biến bất thường của bệnh.

Chế độ ăn cho người bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Việc ăn uống không lành mạnh là một trong những tác nhân khiến tĩnh mạch thừng tinh bị tổn thương.  Không chỉ phòng bệnh, một chế độ ăn lành mạnh cũng rất quan trọng trong và sau điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Bệnh nhân nên ăn nhiều rau quả, nhất là thực phẩu giàu chất sơ. Các loại đường, chất béo cần phải cắt giảm, ngăn ngừa viêm nhiễm cho cơ thể.

Chế độ vận động cho người giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cùng với chế độ ăn, chế độ vận động khoa học cũng có quan hệ mật thiết với hiệu quả điều trị. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân hạn chế luyện tập quá mạnh. Các môn thể thao mạnh như bóng đa, tạ, chạy điều kinh dễ tác động tì lên vùng bìu, ảnh hưởng xấu đến vết mổ.

>> Chăm sóc người bị teo não cần lưu ý những gì?

Được tổng hợp bởi chungcudep24h.net

Share.

Comments are closed.