Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Mộ cố nhạc sĩ Trịnh công Sơn được di dời về Huế

0

Theo nguyện vọng từ phía gia đình, khu đất được cấp để xây dựng phần mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ nằm tại xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây được xem là cách để tri ân người nghệ sĩ tài hoa về những cống hiến to lớn của ông cho nền âm nhạc Việt Nam.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác trên 600 tác phẩm

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác trên 600 tác phẩm

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác trên 600 tác phẩm, phần lớn là tình ca lãng mạn trong suốt quãng thời gian sống hết mình cho sự nghiệp âm nhạc. Nhiều ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có thông điệp phản chiến trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, do đó mới bị chính quyền lâm thời cấm đoán và hạn chế.

List nhạc Trịnh hay nhất của ông từng được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện, nhưng thành công hơn cả là diva Khánh Ly. Ngoài ra, ông còn được xem là một nhà thơ, một họa sĩ tài năng dù không chuyên.

Thật đáng tiếc khi cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lại mắc bệnh gan, thận và tiểu đường. Ông qua đời tại Thành phố Hồ Chí Minh vì bệnh tiểu đường lúc 12 giờ 45 phút ngày 01/04/2001 (tức ngày 08/03 năm Tân Tỵ). Từ đó, ngày này hằng năm thường được giới hâm mộ lấy làm ngày tưởng niệm người cố nhạc sĩ tài hoa một thời.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai?

Trịnh Công Sơn (28/02/1939 – 01/04/2001) là một nhạc sĩ người Việt Nam.

Trịnh Công Sơn (28/02/1939 – 01/04/2001) là một nhạc sĩ người Việt Nam.

Trịnh Công Sơn (28/02/1939 – 01/04/2001) là một nhạc sĩ người Việt Nam. Ông được coi là một trong những nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc đại chúng, Dù cuộc đời cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng trải qua nhiều mối tình khác nhau, song cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay thì ông vẫn chưa chính thức kết hôn hay công nhận con với bất cứ ai.

Hồi còn trẻ, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng có nhiều tác phẩm xuất chúng như “Sương đêm”; “Sao chiều”; “Ướt mi” được nhà xuất bản An Phú in vào năm 1959, từ đó giúp tên tuổi của ông được công chúng biết đến. Những năm sau đó, nhạc của ông bắt đầu được phổ biến trong giới âm nhạc và được nhiều ca sĩ nổi tiếng trình diễn, mà điển hình là ca sĩ Khánh Ly.

=> Truy cập website https://nhac.vn để tìm hiểu nhiều thông tin hơn về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Tuy nhiên, vì một số lời nhạc trong các bài hát do cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác có tính chất phản chiến nên đã bị nhà cầm quyền miền Nam cấm lưu hành. Ngay cả Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, cũng không tán thành việc ông gọi Chiến tranh Việt Nam là “nội chiến” trong ca khúc “Gia tài của mẹ” bởi họ cho rằng đây là cuộc chiến tranh chống xâm lược và thống nhất đất nước.

Sau khi chiến tranh kết thúc, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã di tản sang Mỹ và ông buộc phải sống bốn năm liền trong trại cải tạo. Điều này khiến một thời gian dài sau năm 1975, nhạc của ông bị cấm đoán ở tại Việt Nam và bị một bộ phận khác ngầm tẩy chay ở hải ngoại.

Nhưng theo tác giả Bùi Đức Lạc thì cố nhạc sĩ chỉ đi kinh tế vài năm chứ không hề có chuyện đi cải tạo. Đồng thời, khi kết thúc quãng thời gian rời khỏi Việt Nam, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã trở về làm việc tại Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh cùng tạp chí Sóng nhạc.

Một số bài hát do cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác cũng được công chúng Nhật Bản rất đón nhận, bao gồm: “Diễm Xưa” (do ca sĩ Khánh Ly biểu diễn bằng cả tiếng Nhật và tiếng Việt); “Ca dao Mẹ”; “Ngủ đi con”. Trước ngày 30/04/1975, ông đã lên đài truyền thanh Sài Gòn hát bài “Nối vòng tay lớn” nhằm nói về ước mơ hòa hợp dân tộc, kết nối hai miền Nam – Bắc.

Đồng thời, từ thập niên 1980, ông có viết nên một số ca khúc mang nội dung ca ngợi chế độ mới như: “Thành phố mùa xuân”; “Em ở nông trường em ra biên giới”; “Huyền thoại Mẹ”;… Kể từ đó, nhà nước Việt Nam mới quyết định nới lỏng chính sách quản lý văn nghệ nên ông lại tiếp tục đóng góp rất nhiều các bản tình ca có giá trị cho nên âm nhạc nước nhà.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng là một diễn viên điện ảnh nghiệp dư khi thủ vai chính trong bộ phim “Đất khổ” vào năm 1971. Bộ phim được hoàn tất năm 1974, nhưng chỉ được công chiếu cho khán giả xem đúng hai lần rồi bị cấm chiếu khắp miền Nam với lý do “có tính phản chiến”.

Sau năm 1975, bộ phim không được phép trình chiếu tại Việt Nam nữa. Nhưng rất may mắn khi một bản phim đã về tay nhà thơ Đỗ Trung Quân, và được bình chọn là phim Việt Nam chính trong Liên hoan phim Á Mỹ năm 1996.

Di dời mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về Huế

Ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận việc lãnh đạo tỉnh hoàn toàn đồng ý với chủ trương cấp đất nghĩa trang để làm phần mộ cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn theo nguyện vọng từ phía gia đình ông. Theo đó, gia đình cố nhạc sĩ đã gửi tờ trình tới chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế về việc xin đất nghĩa trang nhằm phục vụ cho việc di dời phần mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ nghĩa trang Gò Dưa, thành phố Hồ Chí Minh về quê nhà ở Huế do khu vực trên sắp có kế hoạch giải tỏa.

Hiện UBND tỉnh tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty Cổ phần Môi trường & Công trình Đô thị Huế, UBND thị xã Hương Thủy,… tham mưu các thủ tục cần thiết để cấp đất nghĩa trang xây mộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Theo dự kiến thì khu đất xây mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ thuộc xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy. Đây là vùng đồi núi thoáng mát, có không gian rộng rãi rất phù hợp với việc xây dựng nơi yên nghỉ cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn; cũng như xây dựng không gian văn hóa, tưởng niệm riêng cho ông.

“Đây được xem là cách để tri ân một người con xứ Huế tài hòa đã có những cống hiến to lớn cho âm nhạc Việt Nam. Từ đó, chúng tôi cũng muốn tạo thêm một điểm dừng chân lý tưởng, một không gian văn hóa nghệ thuật, du lịch mới ở Huế nhằm thu hút công chúng yêu mến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng như du khách trong và ngoài nước tới thăm quan, trải nghiệm”, ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết.

Share.

Comments are closed.