4 nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống không thể bỏ qua

0
Chỉnh sửa gần nhất

Gai cột sống là bệnh gì? Căn bệnh có nguyên nhân từ đâu? Bài viết sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi này để giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh xảy ra ở rất nhiều người trẻ hiện nay và có thể chủ động phòng tránh bệnh một cách tốt hơn.

Bệnh gai cột sống là gì?

Gai cột sống có tên tiếng Anh là Spondylosis, có nghĩa là thoái hóa cột sống nói chung. Đây thực tế là một căn bệnh thoái hóa cột sống được hình thành từ các xương mọc ở phía ngoài và hai bên thân cột sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp. Bình thường thì gai ở trên cột sống nằm ở xung quanh khớp xương và trong đĩa liên sống. Nhìn chung, bất kỳ phần nào của cột sống cũng có nguy cơ bị gai cột sống nhưng vùng thắt lưng và cổ là vị trí thường gặp của chứng bệnh này hơn cả.

Theo các chuyên gia xương khớp thì canxi trong cơ thể được duy trì chặt chẽ và cần từ 800-1000mg/ngày. Thế nhưng, trong các loại thức ăn hàng ngày chỉ đạt khoảng 400-500mg/ canxi/ngày không đáp ứng được các yêu cầu của cơ thể . Do đó rất dễ dẫn đến mắc các bệnh về xương khớp, trong đó có gai cột sống.

Ngoài ra để biết thêm nhiều cách điều trị gai cột sống, các bạn có thể tham khảo thêm tại: điều trị gai cột sống.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống

1. Viêm hoặc lắng đọng canxi ở dây chằng đốt sống

Đây là tình trạng thường gặp ở những người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể thì cột sống cũng trở nên bị thoái hóa. Canxi sẽ bị lắng đọng ở dạng calcipyrophosphat và hình thành những gai xương trên dây chằng. Đồng thời,  viêm hoặc lắng đọng canxi ở dây chằng đốt sống nhiều lần cũng có khả năng gây xơ hóa và đóng canxi ở các gốc dây chằng đốt sống, dẫn đến mọc gai xương.

nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống 1

Viêm hoặc lắng đọng canxi ở dây chằng đốt sống gây bệnh gai cột sống

2. Chấn thương cột sống

Trong các công việc hàng ngày, chúng ta đều có nguy cơ bị chấn thương, đặc biệt là lao động nặng, làm việc và sinh hoạt sai tư thế,… đều có khả năng gây tổn thương khớp ở cột sống. Khi đó, cơ thể chúng ta sẽ có sự tự sửa chữa vùng tổn thương bằng cách kích thích tế bào tạo xương hoạt động nhiều hơn, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến xương thừa, do đó mà bề mặt xương trở nên gồ ghề. Chấn thương cột sống cũng kích thích phản ứng viêm ở dây chằng và dẫn đến gai xương.

nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống 2

Bị chấn thương do lao động nặng

3. Đĩa sụn đốt sống bị hư mòn

Nếu như bị viêm khớp đốt sống trong thời gian dài thì sẽ gây ảnh hưởng đến sụn đốt sống khiến bề mặt sụn đốt sống bị hao mòn, xẹp xuống và mất độ trơn láng mà bị sần sùi và thô ráp. Dây chằng của đốt sống lưng bị chùng giãn khiến hai bề mặt xương tiếp xúc và ma sát với nhau nhiều hơn. Vì thế mà cơ thể sẽ tự phản ứng và điều chỉnh lại bằng cách làm dầy dây chăng để khắc phục hiện tượng đó nhưng lại khiến canxi tụ ở dây chằng và dẫn đến sự phát triển của chồi xương.

4. Do yếu tố di truyền và giới tính

Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta mắc bệnh gai cột sống. Theo các nghiên cứu và báo cáo gần đây thì người có người thân có tiền sử mắc bệnh về cột sống hay cấu tạo cột sống bất thường có nguy cơ mắc gai cột sống rất cao.

nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống 3

Di truyền hay giới tính cũng là nguyên nhân mắc bệnh gai cột sống.

Ngoài ra, giới tính cũng có ảnh hưởng nhất định đến khả năng năng bị bệnh gai cột sống. Các số liệu đã chỉ ra rằng tỉ lệ nam giới bị gai cột sống nhiều hơn nữ giới. Tuy nhiên, phụ nữ bước vào giai đoạn sau mãn kinh lại có tỉ lệ mắc bệnh tương đương nam giới.

Bệnh gai cột sống gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và các hoạt động khác. Do đó, chúng ta nên có lối sống lành mạnh, cố gắng tránh hoặc làm giảm khả năng mắc bệnh với những nguyên nhân gây bệnh như trên.

>> 6 biểu hiện của căn bệnh suy nhược thần kinh bạn nên biết

Được tổng hợp bởi chungcudep24h.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng