Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách nhận biết gia sư kém chuyên môn và kỹ năng

0

Cập nhật vào 12/06

Nhận biết một gia sư trình độ kém, thiếu kỹ năng giảng dạy không quá khó nếu phụ huynh chịu khó quan sát, lắng nghe. Dưới đây là 1 vài gợi ý để phụ huynh có thể biết được gia sư dạy con mình có đạt yêu cầu hay không.

1. Quan sát tác phong của gia sư

Trong những buổi dạy, phụ huynh cần chú ý đến các tiểu tiết: ăn mặc, giờ giấc của gia sư. Việc gia sư thường xuyên đến muộn, về sớm, thay đổi lịch dạy sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập và việc tiếp thu kiến thức của trẻ rất nhiều.

Điều này cũng cho thấy gia sư kém chuyên nghiệp và thiếu sự chỉn chu, nguyên tắc. Gia sư ăn mặc quá xuề xòa, kém sạch sẽ hoặc mặc hở hang (gia sư nữ) thì cũng là điều mà phụ huynh nên cẩn trọng.

Quan sát tác phong của gia sư cũng là cách nhận biết gia sư giỏi hay kém

Quan sát tác phong của gia sư cũng là cách nhận biết gia sư giỏi hay kém

Biết rằng việc ăn mặc, giờ giấc dạy không liên quan đến việc một người nào đó có giỏi hay không nhưng nó cũng là 1 trong những thước đo đánh giá sự nghiêm túc, có tôn trọng công việc này của gia sư. Không may trẻ học theo thói quen xấu này thì phụ huynh sẽ rất đau đầu và mệt mỏi để giáo dục, thay đổi lại trẻ.

2. Chú ý vấn đề giao tiếp của gia sư

Công việc gia sư là truyền thụ kiến thức, chính bởi vậy những ai muốn làm nghề này thì khả năng giao tiếp phải trơn tru, mạch lạc, gãy gọn, có như vậy học sinh mới có thể hiểu sâu và trọn vẹn kiến thức.

Chỉ qua một vài thử thách nho nhỏ trong buổi gặp mặt đầu tiên, phụ huynh cũng có thể biết được người này giao tiếp tốt hay không.

Phụ huynh có thể đưa ra một vài câu hỏi bất kỳ nào đó, nếu gia sư trả lời súc tích, nói đúng vấn đề, không lan man thì bạn có thể phần nào tin tưởng được khả năng của gia sư này.

Trường hợp gia sư ấp úng, trả lời cụt, không đầu không đuôi, phân tích các vấn đề hời hợt, nói vòng vo, không nhìn thẳng mắt người đối diện thì chắc chắn việc truyền đạt kiến thức cho trẻ khó khăn, kết quả học tập của trẻ khó mà tiến bộ.

3. Chú ý đến phương pháp giảng dạy của gia sư

Một gia sư giỏi, có kinh nghiệm sẽ biết xây dựng bài giảng, lên giáo án trước để truyền đạt đầy đủ thông tin đến “học trò” của mình. Các phương pháp giảng dạy gia sư trực quan, sinh động, giúp học sinh có thể hiểu sâu bản chất của vấn đề và tạo niềm hứng thú học tập.

Phụ huynh quan sát cách dạy của gia sư

Phụ huynh quan sát cách dạy của gia sư

Khi gia sư đến dạy học, phụ huynh chú ý xem gia sư có chuẩn bị giáo án trước hay không. Không có sự chuẩn bị trước kiến thức dạy học, cũng không có sách giáo khoa là tình trạng khá phổ biến.

Để tìm các gia sư tiểu học chất lượng, bố mẹ có thể tham khảo: Gia sư tiểu học tại Hà Nội.

Nhiều gia sư kiến thức bị hổng lại không chuẩn bị trước kiến thức nên khi học trò hỏi thì không biết trả lời ra sao, thường tìm cách hẹn hôm sau trả lời hoặc lấy điện thoại ra tra cứu.

Gia sư kém chuyên môn khi dạy thường chỉ chăm chăm vào những phần kiến thức cơ bản trong sách, đối khi kiến thức cơ bản còn chưa nắm vững, không mở rộng kiến thức nâng cao để học sinh hiểu sâu hơn vấn đề.

Tùy đặc thù từng môn mà phụ huynh nhận biết trình độ của gia sư. Chẳng hạn gia sư dạy tiếng anh mà bạn thấy họ phát âm những từ đơn giản, gia sư dạy văn ngọng “l,n”, viết sai chính tả, diễn đạt dài dòng… thì chứng tỏ trình độ chuyên môn của những đối tượng này không tốt, nếu tiếp tục để họ dạy con thì sẽ không ổn.

4. Hỏi con có hiểu bài không?

Cái đích quan trọng mà gia sư bắt buộc cần phải làm được đó là giúp học sinh nắm bắt và hiểu được nội dung mình muốn truyền đạt. Sau 1 vài buổi dạy, cha mẹ nên có một cuộc nói chuyện nhỏ với con để xem con có hiểu bài không.

Nếu trẻ hào hứng và cảm thấy vui vẻ, hiểu bài thì đó là tín hiệu mừng, ngược lại trẻ cảm thấy khó hiểu, mơ hồ kiến thức thì chứng tỏ khả năng truyền đạt cũng như kiến thức của gia sư chưa được tốt.

Mẹ có thể hỏi con về cách dạy của gia sư

Mẹ có thể hỏi con về cách dạy của gia sư

Một cách khác để đánh giá khả năng dạy của gia sư là phụ huynh có thể  xem kết quả các bài kiểm tra sau đó của con xem tiến bộ, giữ nguyên hay thụt lùi. Hỏi ý kiến giáo viên giảng dạy bộ môn đó cũng là cách phụ huynh biết được con mình có tiến bộ trong học tập hay không.

Tuy nhiên phụ huynh cần phải xem xét yếu tố của con mình. Nếu con lười biếng, chậm hiểu, có thái độ chống đối gia sư… thì bạn cần nói chuyện lại với con thay vì kết luận gia sư trình độ kém quá sớm.

Việc nhận biết gia sư giỏi hay còn thiếu kiến thức, kỹ năng là điều vô cùng quan trọng mà các phụ huynh cần biết. Đối với những gia sư không đáp ứng yêu cầu, dạy kém thì phụ huynh nên thay đổi một gia sư khác phù hợp hơn để kết quả học tập của trẻ được cải thiện.

Trên đây bài viết của chúng tôi đã bật mí cho các bậc phụ huynh một số típ quan trọng để có thể nhận biết được đâu là gia sư kém chuyên môn và thiếu kỹ năng. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích mà phụ huynh có thể tham khảo để từ đó tìm được cho con mình gia sư giỏi và chất lượng.

Share.

Comments are closed.