Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Phụ nữ bị mất ngủ có thể dẫn tới nhiều bệnh lí nguy hiểm

0
Chỉnh sửa gần nhất

Cơ thể con người chỉ hoạt động hiệu quả khi nó được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và có thời gian nghỉ ngơi. Mất ngủ thường xuyên có thể dẫn đến rất nhiều bệnh lí nguy hiểm, đặc biệt ở phụ nữ.

Ngày nay dưới áp lực của công việc, cuộc sống, có không ít phụ nữ thường xuyên bị mất ngủ, các bạn có thể tham khảo thêm nguyên nhân gây mất ngủ. Tuy nhiên, đa số đều cho rằng điều này không đáng lo ngại, thậm chí nhiều người đã quen với việc chỉ ngủ khoảng 4,5 giờ một ngày mà không biết rằng tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bị bệnh, là một phần nguyên nhân của khá nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Hãy cùng chungcudep24h.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Bệnh tiểu đường

Tình trạng thiếu ngủ sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường loại 2 đối với phụ nữ ở độ tuổi trung niên.

Bệnh tiểu đường xuất hiện do chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học, trong đó có việc thiếu ngủ. Thiếu ngủ làm kháng insulin- chất có khả năng làm hạ đường máu. Bên cạnh đó, khi mất ngủ phụ nữ thường có xu hướng tìm đến các loại đồ ăn ngọt dẫn tới nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn.

  1. Bệnh tim mạch

Khi mất ngủ, cơ thể cần nhiều insulin hơn để ổn định mức đường huyết đồng thời mạch máu co lại, huyết áp tăng cao ảnh hưởng đến tim mạch và mạch máu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau tim, đột quỵ dễ dàng xuất hiện ở những người thiếu ngủ.

Phụ nữ bị mất ngủ có thể dẫn tới nhiều bệnh lí nguy hiểm 1

Mất ngủ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn

  1. Bệnh loãng xương

Theo kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận: mật độ khoáng trong xương sẽ bị giảm đi khi thiếu ngủ, mất ngủ kéo dài.  Cùng với đó, khả năng phục hồi xương cũng kém đi dẫn đến nguy cơ bị loãng xương tăng cao.

  1. Ung thư

Ung thư vú là căn bệnh có khả năng xuất hiện rất cao ở phụ nữ thường xuyên thiếu ngủ, mất ngủ. Do khi thiếu ngủ, các gốc tự do không được loại bỏ triệt để sẽ hủy hoại các tế bào và gây ung thư. Thiếu ngủ cũng làm các độc tố trong cơ thể có thể tích tụ lại nhiều hơn, gây nguy hiểm cho các tế bào của cơ thể.

  1. Mất trí nhớ

Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm việc của não bộ. Sau một ngày làm việc căng thẳng, não bộ cần một thời gian đủ dài để nghỉ ngơi, lưu trữ thông tin. Nếu cơ thể thiếu ngủ, não sẽ bị quá tải làm giảm khả năng hoạt động. Khi đó, người bệnh không còn nhanh nhạy, linh hoạt trong quá trình làm việc và trí nhớ cũng bị giảm đáng kể sau một thời gan dài.

Phụ nữ bị mất ngủ có thể dẫn tới nhiều bệnh lí nguy hiểm 2

Thiếu ngủ làm cho não bộ chưa kịp phục hồi dẫn đến trí nhớ suy giảm

  1. Trầm cảm

Phụ nữ bị mất ngủ phần lớn do những lo lắng, áp lực trong công việc, cuộc sống, các mối quan hệ,… Nếu không thể điều hòa được và để tình trạng này kéo dài, phụ nữ rất dễ bị rơi vào trầm cảm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh và những người thân.

  1. Tăng nguy cơ mắc bệnh vô sinh

Phụ nữ thiếu ngủ sẽ làm giảm mức leptin dẫn đến ức chế sự rụng trứng và mang thai. Mất ngủ thường xuyên cũng dẫn đến mất thăng bằng trong hoạt động của các hoocmon nội tiết tố, là nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt thất thường ở những phụ nữ thường xuyên bị mất ngủ. Tình trạng này kéo dài có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy, hãy đảm bảo để có giấc ngủ đủ 6-8 tiếng một ngày bằng các biện pháp đơn giản, an toàn. Khi tình trạng bệnh vẫn kéo dài và kèm theo một số biểu hiện khác của những bệnh kể trên, hãy làm xét nghiệm để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mất ngủ không nguy hiểm nhưng những bệnh khác do mất ngủ gây ra có thể đe dọa tính mạng của bạn nếu còn thờ ơ, chủ quan.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.